14.3.12

Ngày 14 tháng 3 năm 2012

Tôi đang đọc Zarathustra đã nói như thế của Friedrich Nietzsche. Trong đó có một số đoạn rất đúng ý của tôi. Tất nhiên, nếu chỉ xét những dòng này không thôi thì sẽ thấy tư tưởng Nietzche có vẻ kệch cỡm và phân biệt, thậm chí phiến diện. Nhưng khổ nỗi, tôi chỉ là một người đọc bình thường, nên đành tìm chút thú vị nơi những con chữ giản đơn, và bỏ qua hầu hết những thứ mang tính phổ quát khác. Chấp nhận vậy.
"Nơi người đàn bà, tất cả đều là ẩn ngữ: nhưng ẩn ngữ bí mật ấy có một lời giải đáp: sự hoài thai.
Đàn ông là một phương tiện cho đàn bà: mục tiêu đàn bà  nhắm tới luôn luôn là đứa con. Nhưng đàn bà là cái gì đối với đàn ông?
Người mang dòng máu đàn ông đích thực có hai khát vọng: sự nguy hiểm và trò chơi. Chính vì thế hắn thèm muốn người đàn bà như một món đồ chơi nguy hiểm nhất.
Đàn ông nuôi dưỡng cho chiến chinh, và đàn bà, cho sự giải trí của chiến sĩ; mọi điều khác đều là điên rồ, ngu xuẩn.
...
Mọi người đàn ông xứng với tên gọi đều ẩn giấu trong hắn một đứa bé muốn chơi đùa. Nào người đàn bà, các ngươi hãy cố khám phá ra đứa trẻ nơi người đàn ông!
...
Người đàn ông phải kinh sợ người đàn bà khi nàng thù hận: bởi vì tận thâm tâm, đàn ông chỉ ác độc, nhưng tận thâm tâm, đàn bà là xấu xa.
...
Người đàn bà phải vâng phục và phải tìm thấu một chiều sâu cho bề mặt cạn cợt của nàng. Tâm hồn người đàn bà là một bề mặt cạn cợt xao động nhốn nháo giông bão ở bên trên một đáy trũng.
Nhưng tâm hồn của người đàn ông thì sâu thẳm, làn sóng  của tâm hồn ấy gầm thét trong những chiếc hang ngầm dưới đất, người đàn bà cảm nhận được sức mạnh ấy, nhưng không hiểu được nó."

No comments:

Post a Comment