6.11.13

Nỗi tuyệt vọng được thể hiện như thế nào

Các nhà văn thể hiện nỗi tuyệt vọng (của nhân vật) bằng nhiều cách.

MiKun yêu dấu trong Đời nhẹ khôn kham viết về nỗi buồn của mẹ Franz thông qua hành động xỏ dép. Mẹ Franz trong nỗi đau đớn tuyệt vọng mất đi người chồng đã xỏ nhầm hai chiếc dép khác nhau. Và trong suốt chuyến đi bà không nhận ra điều đó. Vì là một người phụ nữ chuẩn mực, sự quên đó của bà đã in đậm vào trí óc Franz bé nhỏ nỗi đau đớn khôn cùng.

Steinbeck trong cuốn tiểu thuyết mang màu sắc tự thuật Tôi, Charley và hành trình nước Mỹ đã kể một câu chuyện khác. Lúc ghé vào khách sạn, ông đã truy dấu theo một gã đàn ông chán nản qua các dấu vết mà hắn để lại. Ông biết hắn chán vợ, ông biết hắn chán làm tình với cả gái điếm. Song khi tìm khắp phòng, ông vẫn không thấy hắn bỏ quên lại thứ gì, đến một chiếc cà vạt cũng không. Steinbeck tuyệt vọng vì sự nhớ của gã đàn ông. Ông kinh hãi các thói quen máy móc đến chết chóc.

Cũng có cách tuyệt vọng khác, ngoài quên và nhớ ra. Đó là kiểu biết người yêu không bắt máy mà vẫn cứ gọi. Gọi mà chẳng mong gì người khác trả lời ấy cũng là tuyệt vọng vậy :)

No comments:

Post a Comment