13.7.14

Louie, Louie, Louie…

LOUIE: L-R: Filip Pogady and Louis Iacovino in the LOUIE episode SUBWAY airing Thursday, July 28 (10:00PM ET) on FX. CR: FX

Đây là một cảnh cắt ra từ TV show Louie (season 2, ep 6). Trong cảnh này, Louie bước ra khỏi quán ba, đi xuống ga tàu điện ngầm và dừng lại lắng nghe một nhạc công đang chơi bản Czardas của Vittorio Monti. Phía sau nhạc công là một người vô gia cư đang tắm, kỳ cọ từ trên xuống dưới theo tiếng nhạc. Một cảnh rất ngắn, không nhiều lời nhưng đậm đặc cuộc sống. Và quan trọng nhất là có vẻ rất buồn cười.

Louie là một TV show hài hước do diễn viên hài độc thoại người Mĩ Louis C.K làm từ đầu tới cuối (từ biên kịch, đạo diễn đến nhà sản xuất, diễn viên chính). Bắt đầu lên sóng từ năm 2010, hiện tại serie Louie đã tới mùa thứ tư. Được đánh giá khá cao tại Mĩ, serie Louie được trang Metacritic xếp hạng là một trong những TV show có đánh giá tốt nhất trong nhiều năm liền.

Cấu trúc mỗi tập trong Louie rất đơn giản: cuộc sống thường ngày của chính Louie – một diễn viên hài độc thoại tại New York, và các show diễn hài của anh tại quán ba. Điểm mấu chốt chính là hai phần này thường thể hiện sự trái ngược trong cuộc sống của Louie. Trên sân khấu Louie hoạt bát, sôi nổi và mạnh dạn. Nhưng ngoài cuộc sống thực lại là một con người rất bình thường với những rắc rối cũng bình thường không kém.

Louie hài hước theo một kiểu rất đặc biệt. Đó là kiểu không phóng đại. Thông thường, những chuyện hài hước không ít thì nhiều thường gắn với kiểu nói thậm xưng. Song Louie dường như không sử dụng điều đó. Cho dù trong các cảnh biểu diễn ở quán ba hay cảnh cuộc sống thường ngày, sự hài hước vẫn bám rễ vào sự thật, không nói quá, không phóng đại và tỉnh bơ như không.

Xem Louie chắc chắn là một trải nghiệm thú vị. Sẽ mất một chút thời gian để quen với kiểu hài hước dửng dưng trong phim, song nếu qua giai đoạn đó ta sẽ rất dễ nghiện. Louie không xây dựng nên những đoản khúc hài hước nhợt nhạt, Louie biến cuộc sống xung quanh thành một chuỗi những hài hước. Trong một lúc nào đó, ranh giới giữa cái cười và cái xót xa dường như nhòe đi. Song cũng giống như Louie, mọi thứ nên được xem nhẹ như là một hình thức khiêm tốn với cuộc đời.

No comments:

Post a Comment