20.1.15

Tụi nhỏ ngày nay ăn gì

Phim Ratatouille có nhà phê bình ẩm thực Anton Ego khó tính. Khó tính đến mức trở thành nỗi khiếp sợ của mọi nhà hàng mà ông quá bộ lại. Để rồi kết phim người xem ai cũng biết cha Ego này đích thị là nhà phê bình nửa mùa. Chuyên gia kiểu gì oánh giá thức ăn chỉ qua một mớ cảm xúc hỗn loạn từ thuở thiếu thời - Cậu nấu giống mẹ tớ nấu hồi nhỏ quá – Tuyệt vời.

Có đôi khi mọi chuyện lại hoàn toàn khác (hoặc lúc nào mọi thứ cũng đều khác). Sau khi ăn đến lon dứa cuối cùng của chuỗi ngày thất tình mòn mỏi đợi chờ, trong quán bar nhân vật nam chính hỏi người phụ nữ bên cạnh: Cô có thích ăn dứa không. Mục đích tất nhiên chỉ để bắt đầu câu chuyện một cách vô thưởng vô phạt. Hoặc khả dĩ hơn, để kín đáo giãi bày mọi cảm xúc uể oải và hi vọng mỏng manh vào một khởi đầu.

Dù có là Anton Ego hay cậu chàng  nghĩ rằng chạy bộ có thể trút bỏ nước mắt ra khỏi một thân xác u buồn, thức ăn vẫn là thứ nạp năng lượng cho thể. Chúng trôi tuột qua bộ máy tiêu hóa vốn hiếm khi mang những hình ảnh biểu trưng cho tinh thần. Hoặc cái thời đại này đã hư hỏng đến mức cấp ID hình trái tim cho những mối tình rực rỡ (thay vì hình ảnh một bộ lòng lành mạnh), thức ăn đã thoát khỏi tầm vóc “ẩm thực” vi tế một thời và trôi tuột vào mớ “đam mê” giáo điều của má đàm Tăng Thanh Hà trong serie truyền hình thực tế Siêu đầu bếp. Thức ăn thức uống hoặc chìm sâu vào cõi hư hỏng của bệnh béo phì, hoặc phủ lên mình lớp vải kỉ thuật với công thức và ảnh đẹp long lanh của những food stylist. Người ta quên đi một chuyện rằng rất nhiều gia đình giờ đây không còn có thói quen nấu ăn ở nhà. Hoặc những thứ họ nấu, khác, rất khác những gì bố mẹ họ (thậm chí là chính họ) ăn ngày trước.

Lảm nhảm nhiêu đó đủ rồi hén. Chả là hôm nọ Hà kể cho mình nghe thực đơn giáng sinh của bọn trẻ ở trường. Và (tất nhiên) chỉ có chỗ cho những khoai tây chiên, khoai tây nghiền, pizza, mì spaghetti và đại loại vậy.

Quá nhiều chất béo và cũng quá nhiều “đam mê” cho những thức tọng vào miệng ngày hôm nay. Để rồi người ta phải xây dựng nên một Ego khó tính nửa vời lẫn một thanh niên thích ăn dứa. Mà hài hước thay, lại vẫn là dứa đóng hộp.

No comments:

Post a Comment