10.12.15

Plug-in vẽ vector hiệu quả cho Illustrator

Vẽ vector dựa vào bản sketch hay sketch trực tiếp trên Illustrator là việc làm thường xuyên của thợ thiết kế. Không nói thì ai cũng biết :D

Trong cuốn sách Vector Basic Training: A Systematic Creative Process for Building Precision Vector Artwork 1st của Von Glitschka, tác giả có nhắc tới hai plug-in mà ông hay xài:

  1. BetterHandles: dùng để xóa bỏ bớt các điểm neo (anchor point) không cần thiết cho sạch sẽ artwork.
  2. Xtream Path: Dùng thay thế cho Pen Tools, trực quan, dễ sử dụng và chỉnh sửa vector.

Tuy nhiên, sách này bây giờ đã cũ (đã có bản mới – 2nd – rất tiếc là chả kiếm đâu ra ebook), riêng mấy plug-in trên hình như cũng hết đát, chả còn ai cập nhật nữa.

Mới đây Von Glitschka có làm một tut sử dụng một công cụ giống như Xtream Path tên là InkScribe của trang Astute. Von Glitscha còn rất khen ngợi, bảo là nếu designer là Batman thì mấy cái plug-in của Astute giống như thắt lưng của ảnh dậy :))

Nếu ai đã xem qua video trên thì hẳn cũng biết cách sử dụng của plug-in InkScribe. Vẽ vector bằng cái này thì tiện biết bao nhiêu. Không cần phải lui cui với mấy cái phím tắt chi cho mệt.

Còn một plug-in khác thay thế cho BetterHandles là VectorScribe. Nó có hai chức năng mà mình rất khoái:

software-vs2-smart-brush-animated

1. Xóa bớt các điểm neo dư thừa của đối tượng. Khi làm việc với Pathfinder mình thấy rất hay bị dư các điểm neo kiểu này. Điểm neo sẽ khiến cho việc chỉnh sửa vector bất tiện hơn nhiều. Bớt cái nào hay cái nấy.

 

 

 

software-vs2-extend-path-animated

2. Mở rộng Path. Từ một path có sẵn, kéo dài ra, rất tiện cho việc vẽ lông mày chẳng hạn :))

Ngoài ra bộ công cụ 12 plug-in của Astute còn có vô số thứ hay ho khác để vọc. Có một plug-in khác tên là Autosaviour Pro để nhắc nhở sao lưu, phòng trường hợp lỗi phần mềm chẳng hạn. Mình thấy cũng rất cần thiết.

Vậy làm sao để được xài chùa ? :D (bộ này gôm lại cả mấy trăm euro, tiền đâu mà mua)

Cách mình đang xài (không biết hiệu quả tới chừng nào) là download bản dùng thử 14 ngày của Astute. Sau đó chạy phần mềm Runasday. Sau nữa chạy Illustrator thông qua Runasday. Runasday sẽ thay đổi giờ máy tính để phần mềm bị lừa, hem biết là mình đã hết hạng dùng thử :D.

Chú ý: 1) Bạn phải định giờ trong Runasday sao cho ngày hết hạn còn khoảng 11, 12 ngày gì đó. Nếu bạn để là còn 14 ngày, bạn sẽ không xài được plug-in. 2) Nếu các bản cập nhật tiếp theo, Astute xác định giờ bằng cách lấy ngày giờ từ serve chứ không phải máy tính của bạn, thì cách này vô dụng :D. Hên xui nha.

Blog này nay có thêm mục nữa. Chính thức thành đống rác!

No comments:

Post a Comment