7.1.16

Đọc graphic novel Blankets của Craig Thompson

blankets-craig-thompson-graphic-novel-award-winning-quilt-raina

Tiểu thuyết tranh Blankets của Craig Thompson đối với tôi giống như một sự vớt vát tuổi trẻ, mà may mắn thay, vẫn còn rơi rớt lại chút ít.

Nếu ai đã đọc qua Blankets, hẳn đã nhận thấy không ít sự đối lập trong hình thức và nội dung của cuốn này. Hơn 600 trang sách là một chuỗi những dịu dàng, ở những đoạn vật lộn nhất, ta vẫn có thể cảm nhận được sự dịu dàng vô bờ bến của các nhân vật. Ngược lại, nét vẽ nhọn hoắt, góc cạnh cứ như muốn cắt nát tầm nhìn của người đọc. Ấn tượng lớn nhất của tôi dành cho cuốn này là sự kết hợp đó hoàn hảo biết bao.

Blankets viết về tuổi trẻ của một anh chàng ất ơ vờ và vờ vật cùng những câu hỏi của anh ta về đủ thứ: tình yêu, tôn giáo, tình dục, ước mơ, hoài bão, gia đình… Mở đầu cuốn này là cảnh hai anh em phải chia sẻ một cái mền cho nhau. Hehe, dù dành dung lượng rất lớn để nói về tình yêu đôi lứa, song thứ tình yêu này chỉ là một phần trong chuỗi những đi tìm của cậu chàng Craig. Craig -  cũng là tác giả – dung hòa mọi thứ trong một tiểu thuyết tranh, không thiên vị bên nào.

Cái tôi thích nhất ở Blankets là trạng thái ất ơ, mất cân xứng rất đỗi tự nhiên khi tác giả mô tả một tuổi trẻ bình thường như chưa bao giờ bất thường. Nhìn lại Nguyễn Nhật Ánh khi viết sách cho cùng độ tuổi. Các nhân vật của ông rất cute, rất dễ thương, song cũng hoàn hảo về mức độ phiến diện. Nghĩa là, hãy quên đi tất cả để tìm lấy một cô bồ. Hãy vui vì có cổ, hãy buồn vì mất cổ, và hãy vật lộn cùng nhiều quân sư để tranh giành cho được cổ. Làm như trẻ thì chỉ có gái không bằng.

RRptZjk

Ngược lại, với Craig, cậu chàng không biết nên nghĩ thế nào với mọi thứ xung quanh: Cậu nên yêu như thế nào, nên giữ lấy tình yêu của mình kiểu gì, cậu có nên theo đuổi việc vẽ tranh, có nên tin vào chúa, nghĩ thế nào về gia đình mà trung tâm là cậu em trai – người sẻ chia cái mền cùng cậu.

Craig cũng trải qua một trạng thái rất phổ biến của tuổi trẻ: Không biết mình đứng chỗ nào trong mớ cuộc đời hỗn loạn này. Cậu chàng ít nói, chỉ đam mê mỗi vẽ, song đó cũng chỉ là một trong những con đường để lựa chọn. Không có thông điệp đam mê là tất cả hở? :D

Cơ mà Craig không hoàn toàn bị điên. Tôi nghĩ mình rất dễ bị điên vì sợ hãi trong giai đoạn đầu đời ất ơ này. Craig không điên, có lẽ vì có Chúa. Craig là một con người tôn giáo dù rằng cuối cùng cậu cũng từ bỏ hầu như tất cả, cả tình yêu, cả chúa, cả quá khứ. Chắc chỉ còn giữ lại tình yêu, như một ảo ảnh.

blankets5 (1)

Nếu ai muốn đọc Blankets, hãy chuẩn bị một tâm thế là chuyện sẽ chạy rề rề. Theo tôi thấy, Craig rất thích trang trí, thành ra khung hình chạy chạy chậm thôi rồi. :D

No comments:

Post a Comment