9.1.16

Đọc Hải trình Kon-Tiki

kon_tiki_film_poster_art_boat_whale_sea

Hải trình Kon-Tiki là một cuốn sách quá chán với một khởi đầu rất hứa hẹn. Hứa hẹn vì hành trình vượt biển này nhằm chứng minh một hành trình khác cách đây hàng nghìn năm, khi những người châu Mĩ đầu tiên vượt biển bằng bè để đặt chân lên các đảo ngoài khơi Thái Bình Dương.

Thay vì đọc hải trình Kon-Tiki bạn có thể đọc vài cuốn khác kiểu như Cuộc đời của Pi, Robinson Crusoe, Hai vạn dặm dưới đáy biển, Đảo giấu vàng thậm chí xem serie phim tài liệu Man vs Wild.

Nói nó chán bởi vì thực sự là nó rất chán với vị trí là một tiểu thuyết phiêu lưu. Cái chuyện bè Kon-Tiki vượt Thái Bình Dương là có thật. Song mình nghĩ với sự thật kiểu có một không hai như thế, sách phải hay hơn nhiều.

Có ba điều mình quan tâm khi đọc cuốn này: Một là bản thân cái bè gỗ, hai là hệ sinh vật biển, ba là ẩm thực. Cái bè gỗ thì đọc xong mình vẫn chỉ hiểu đó là cái bè gỗ, không biết gì hơn :)). Hệ sinh vật biển thì lèo tèo vài con cá mập, cá voi, cá thu… Sách không có nói kỹ về cách đánh bắt. Còn phần ăn uống – phần mình thích nhất – thì chỉ điểm dăm ba câu.

Hồi trước đọc Cuộc đời của Pi, cảnh đánh bắt cò con của Pi bằng lưới, vớt được có vài con tép mà trông sinh động. Còn đằng này sáu ông thủy thủ bắt một ngày cả chục con cá bự khiếp mà chẳng có lấy một dòng miêu tả.

Hồi đọc Ông già và biển cả, có cảnh ông già ăn cá sống với muối và thèm một chút chanh nhưng không có, cảnh đó mình cũng nhớ miết. Giờ đọc cuốn này, mấy anh này mang cả nồi niêu xoong chảo, đồ lề đủ cả, mà ảnh miêu tả sơ sài thấy tội luôn.

Mà ai đọc thì sẵn tinh thần là một phần năm cuốn sách cái bè vẫn chưa thành hình. Cái vụ đóng bè thì chỉ chạy ra chạy vô cơ quan này cơ quan nọ. Vô rừng đốn gỗ thì ô tô băng băng. Không thấy mảy may cái gì rùng rợn.

Vượt Thái Bình Dương mà cảnh cứ như vượt Hồ Tây, sơ sài kiểu gì á, rồi lên đảo nhảy múa với thổ dân, rồi chia tay, rồi về Mĩ. Hết.

Kết luận một câu: Mấy anh Kon-Tiki này cực hên. Cái sách đã vầy, cái phim chẳng hiểu làm kiểu gì. Chán chả buồn ngó.

No comments:

Post a Comment